ผลทดสอบ “PlayStation Move” Controller ตัวใหม่จาก Sony

by on 11 March, 2010 - 13:53, under Console Gaming Tags: , , ,

งาน GDC 2010 (Game Developer Conference 2010) ได้เปิดฉากแล้วในวันนี้ มาวันแรกทาง Sony ก็เปิดตัวอุปกรณ์ที่หวังจะเข้ามาตีตลาดด้าน motion sensing controller ที่นำมาโชว์บ้างเมื่อปีที่แล้ว ตอนนี้ก็ได้ชื่ออย่างเป็นทางการแล้วคือ PlayStation Move โดยเว็บไซต์ gadget ชื่อดังอย่าง Engadget ก็ได้ทดสอบตัวอย่างของเจ้า controller ตัวนี้แล้วและได้สรุปมาอย่างคร่าวๆ ดังนี้

  • ตัว controller มีน้ำหนักเบา จับแล้วสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของ Dual Shock 3 มากกว่า Wiimote
  • ตัว controller หลักมีระบบสั่นเล็กน้อย (แต่ก็ไม่ถึงขั้น Dual Shock 3 หรือ Wiimote) สำหรับตัว controller รองนั้นยังไม่แน่ใจนักว่าจะมีหรือไม่
  • สำหรับตัว software ที่นำมาให้ลองอย่าง The Shooter ที่เป็นเกมยิง ดูแล้วยังมีอาการหน่วงให้เห็นอยู่บ้าง ซึ่งเมื่อเทียบกับ Wiimote ความรู้สึกยังห่างกันพอสมควร
  • แต่อีกเกมคือเกมแนว gladiator ให้ความรู้สึกที่ดีพอสมควร แต่ประสบการณ์ในการเล่นเมื่อเทียบกับเกมที่ให้มากับ Wii Sport Resort ยังให้ความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีนักในเรื่องระบบการเล่น
  • สำหรับความเบาของตัว controller อาจจะเป็นข้อดีข้อหนึ่งที่อาจจะทำให้อาการเมื่อยล้าเมื่อเทียบกับ Wiimote อาจจะลดน้อยลงกว่าเดิม แต่ว่าจากความรู้สึกของทีมงานที่ได้ทดสอบ คิดว่ามันดูก๊องแก๊งไปหน่อย
  • ตัวระบบยังมีปัญหาในเรื่องของการตรวจสอบตำแหน่ง โดยเฉพาะเมื่อสลับไปเล่นโหมดมือซ้าย ตัว controller ดูเหมือนจะแยกแยะระยะระหว่างมือซ้ายและมือขวาได้ไม่ค่อยดีนัก
  • การเล่นต้องยืนให้ตรงกับทีวี (อันนี้แน่นอน)
  • การหน่วงของตัว controller ดูจะดีขึ้นมาหน่อยนึงเมื่อได้ทดสอบในเกมอย่าง Socom 4 แต่ความรู้สึกของผู้เล่นดูเหมือนกับว่าเกมนี้จะเป็นเกมยิงแบบฉากต่อฉาก มากกว่าที่จะเป็นแนวเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ ส่วนนึงอาจเกิดจากข้อจำกัดของระบบการตรวจจับของกล้องหน้าทีวีนั่นเอง

ดูๆ แล้วหลายๆ อย่างของ PlayStation Move ยังดูไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าไหร่นัก แต่แน่นอนว่าเจ้าตลาดอย่าง Nintendo Wii ก็มีคู่แข่งที่เปิดตัวอุปกรณ์เป็นรูปเป็นร่างมาแล้วอีกหนึ่งเจ้า (Project Natal ของ Xbox 360 ข้อมูลส่วนมากยังคงไม่ค่อยเปิดเผยเท่าไหร่นัก) งานนี้ต้องดูกันยาวๆ ว่าค่ายไหนจะทำได้ดีแค่ไหนครับ Nintendo ก็ต้องหากลยุทธ์มาแก้เกมกันต่อไป

แถมท้ายด้วยวิดีโอการทดสอบจาก Engadget ครับ

Source: Engadget

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

:, , ,

ร่วมแสดงความคิดเห็น