Canon เปิดตัว EOS 60D ที่มาพร้อมกับการปรับปรุงครั้งใหญ่

by on 27 August, 2010 - 14:50, under Photography - Gear Tags: ,

วันนี้ทาง Canon ได้เปิดตัวกล้องระดับกลางรุ่นใหม่ล่าสุด EOS 60D ที่จะมารับช่วงต่อจากรุ่นพี่อย่าง EOS 50D โดยในรุ่นนี้จะมีการพัฒนา (และลดลง) ที่เรียกได้ว่าค่อนข้างมากมายเลยทีเดียว ทั้งการออกแบบตัวบอดี้ใหม่ (และเปลี่ยนวัสดุ)  การขยับขยายและเพิ่มปุ่มพิเศษเข้ามาเพื่อให้การใช้งานนั้นรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม เอาเป็นว่าไปดูสเปคโดยรวมของรุ่นนี้กันก่อนดีกว่านะ

Canon EOS 60D Specifications:

 • 18 MP APS-C CMOS sensor
 • Advanced creative features with Basic +
 • Vari-angle 7.7cm (3.0”) 3:2 ratio LCD
 • Full HD movies with manual control
 • DIGIC 4
 • ISO 100-6400, H:12800
 • 5.3fps shooting for up to 58 JPEGs
 • 9-point cross type AF System
 • iFCL metering with 63-zone Dual-layer Sensor
 • Integrated Speedlite transmitter
 • In-camera RAW processing

จะเห็นได้ว่าฟีเจอร์หลายๆ อย่างนั้นถูกถอดและยืมมาจากรุ่นพี่อีกตัวอย่าง EOS 7D ที่ออกมาก่อนค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เช่นการวัดแสงโดยใช้ iFCL ที่สามารถวัดแสงได้ถึง 63 โซน รวมถึงลูกเล่นที่หลายคนรอคอยกันอย่างมากคือการสั่งงานแฟลชจากตัวกล้องโดยตรง  และตัวนี้ก็เป็นรุ่นของค่ายที่นำจอ LCD ชนิดพับได้เข้ามาใช้เพื่อการถ่ายภาพในมุมยากๆ ไม่ต้องมามัวก้มๆ เงยๆ ไม่ต้องลำบากมากนักเหมือนแต่ก่อน ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้นเรียกว่ามาแบบไม่กั๊กกันเลย สามารถถ่ายวิดีโอระดับ 1080p ได้เฟรมเรตสูงสุดที่ 30 เฟรม และแบบ 720p ได้สูงสุดถึง 60 เฟรมต่อวินาทีกันเลย และรองรับการต่อไมโครโฟนภายนอกแบบสเตอริโอด้วย (แต่ตัวกล้องยังเป็นโมโนเหมือนเดิมนะจ๊ะ)

Canon EOS 60D

ด้านข้างและพอร์ทการเชื่อมต่อของ Canon EOS 60D

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นการรีทัชภาพจากภายในกล้อง และสามารถสั่งโปรเซสไฟล์ RAW ได้จากภายในกล้องเลย โดยมีลูกเล่นการรีทัชมากพอสมควรเช่น ภาพเกรนแบบขาวดำ ภาพกล้องทอย ภาพแบบ tilt-shift หรือแบบซอฟต์โฟกัสที่ทำให้ผิวนางแบบดูนุ่มนวลกว่าเดิม เรียกว่าหากไม่ต้องการการปรับแต่งภาพที่วุ่นวายมากนักก็สามารถทำได้ภายในตัวกล้องเลยและสามารถสั่งปริ้นท์และอัพโหลดขึ้นเว็บได้ทันทีครับ แน่นอนว่าหากจะดูภาพยนตร์ที่อัดไว้หรือภาพนิ่งก็มีพอร์ท HDMI ให้ใช้งานกับทีวีรุ่นใหม่ๆ กันด้วย สำหรับมือใหม่หรือผู้ที่ไม่อยากตั้งค่ากล้องให้มากมาย EOS 60D มีโหมดใหม่ล่าสุดคือ Basic+ ที่มีลูกเล่นและความฉลาดที่มากกว่าเดิมทำให้มือใหม่สามารถถ่ายภาพได้สวยงามแบบอัตโนมัติ เพียงเลือกโหมดให้เข้ากันเท่านั้น

ด้านบนและด้านหลังของ Canon EOS 60D

สำหรับเหล่าช่างภาพทิวทัศน์ผู้หลงไหลธรรมชาติทั้งหลาย ที่บางครั้งมักปวดหัวกับการตั้งค่าระนาบของกล้อง EOS 60D มีตัววัดระดับน้ำแบบอิเล็กทรอนิกส์ติดมาให้ภายในกล้องด้วย ซึ่งสามารถดูได้จากโหมด liveview ทำให้การเซ็ทขาตั้งกล้องนั้นง่ายกว่าเดิม ในเรื่องของเมมโมรี่การ์ดรุ่นนี้รองรับอนาคตแล้วเรียบร้อยกับ SDXC ที่สามารถรองรับความจุได้มากถึง 2TB ซึ่งขนาดที่มากมายขนาดนี้ การจัดการภาพภายในตัวกล้องนั้นก็ย่อมต้องทำให้ดีกว่าเดิมด้วย โดยมีการปรับปรุงระบบ library ให้สามารถใส่ดาวให้กับภาพที่เราชื่นชอบได้ เพื่อการเรียกดูบนหน้าจอที่สะดวกและรวดเร็วกว่าเดิม

งานนี้ใครสนใจซื้อกล้องใหม่ก็เตรียมดูไว้ได้เลย เพราะอีกไม่นานค่ายคู่แข่งอย่าง Nikon ก็เข็นรุ่นใหม่ตามกันมาอย่างแน่นอนครับ ปลายปีใครใจไม่นิ่งพอนี่กระเป๋าเงินอาจแฟบได้นะเออ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

:,

12 Comments for this entry

ร่วมแสดงความคิดเห็น