หลากหลายวิธีการดาวน์โหลดคลิปจาก Youtube

by on 3 February, 2010 - 11:57, under Technology - Software Tags: , , , ,

Youtube คือเว็บอันดับหนึ่งในด้านวิดีโอคลิปของโลกในขณะนี้ ด้วยจำนวนผู้เข้าใช้กว่าหลายสิบล้านคนทั่วโลกต่อวัน แน่นอนว่าชาวไทยอย่างเราๆ ต่างติดเว็บนี้กันชนิดงอมแงม แต่บางครั้งเราเองก็ไม่ค่อยจะสะดวกในการที่จะต้องมาสตรีมมิ่งไฟล์เหล่านี้ทุกๆ ครั้งเมื่อเราอยากจะดู จนทำให้เราอยากจะดาวน์โหลดมันมาเก็บไว้ในเครื่องเสียเองให้รู้แล้วรู้รอดกันไปเลย บทความนี้ผมมีหลากหลายวิธีที่จะนำวิธีการดาวน์โหลดไฟล์จากเว็บนี้มาฝาก

1. ใช้บริการเว็บไซต์ดาวน์โหลดคลิปจาก Youtube

วิธีนี้เป็นหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างสะดวกสำหรับคนที่ไม่อยากลงโปรแกรมให้ยุ่งยาก หรือดาวน์โหลดไม่ค่อยจะบ่อยนัก สำหรับเว็บที่ผมแนะนำคือเว็บไซต์ savevid.com ซึ่งปัจจุบันยังใช้งานได้ดี และสามารถดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ ได้หลายรูปแบบ ซึ่งถ้าหากคลิปไหนเป็นไฟล์แบบ HD ก็จะสามารถดาวน์โหลดแบบ HD ได้อีกด้วย เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่แนะนำ
สำหรับผู้ที่ไม่อยากจะได้ภาพ ต้องการเฉพาะเสียงก็จะมีเว็บไซต์ video2mp3.net ที่สำหรับเอาไว้ดาวน์โหลดเพลงอย่างเดียว เหมาะแก่การสกัดเพลงออกมาจากมิวสิควิดีโอเป็นอย่างยิ่ง หุหุ

Savevid.com เว็บช่วยดาวน์โหลดวิดีโอจาก youtube

2. ใช้ Extension ของ Firefox

Firefox เป็นเบราเซอร์ที่มีคนใช้ค่อนข้างเยอะอยู่แล้วในปัจจุบัน (ตอนนี้ผมเองก็ใช้ตัวนี้อยู่) ซึ่งหากใช้ extension แล้วค่อนข้างจะสะดวกเอามากๆ ในการที่จะดาวน์โหลดคลิปเหล่านี้ เนื่องจากเราแทบไม่ต้องพึ่งวิธีการในข้อแรกเลยแต่อย่างใด สำหรับ extension ที่ผมใช้ประจำคือ Flashgot ซึ่งคนที่ใช้ Firefox น่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่ง extension ตัวนี้สามารถดาวน์โหลดไฟล์วิดีโอได้ด้วย ที่สำคัญสามารถจะดาวน์โหลดได้แทบทุกเว็บที่ใช้นามสกุล .flv หรือ .mp4 อีกต่างหาก ซึ่งวิธีการดาวน์โหลด คือขณะที่เรากำลังเล่นวิดีโอ ไอคอนของ Flashgot ด้านล่างจะโผล่ขึ้นมาให้เราคลิกครับ

ไอคอนเล็กๆ ของ Flashgot ที่โผล่มาเมื่อเราชมคลิป สามารถคลิกเพื่อเลือกไฟล์ที่จะโหลดได้เลย

3. ใช้โปรแกรมเฉพาะทาง

อีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที๋โหลดเป็นกิจวัตร ก็คือการใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลดเช่น Youtube Downloader มาช่วยในการดาวน์โหลด ข้อดีคือเราสามารถแปลงไฟล์ให้อยู่ในรูปแบบที่เราต้องการได้ด้วย เช่น .mp4 สำหรับ iPod, iPod Touch หรือ PSP (แต่ต้องโหลดมาเก็บไว้ก่อนนะครับ แล้วค่อยแปลงอีกทีหนึ่ง)

Youtube Downloader

แต่สำหรับผมหากจะใช้โปรแกรมช่วยดาวน์โหลด มีอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Jdownloader ที่เป็นโปรแกรมสารพัดประโยชน์ตัวนึงที่สามารถดาวน์โหลดคลิปจาก Youtube ได้แบบง่ายๆ ซึ่งคราวก่อนผมก็แนะนำโปรแกรมตัวนี้ไปแล้วรอบหนึ่ง แต่ในด้านการใช้ดาวน์โหลดคลิปวิดีโอ ผมว่ามันทำงานช้าไปนิดนึงครับ ใช้เวลาในการถอดรหัส รวมถึงหยุดโหลดค่อนข้างกินเวลาไม่ค่อยจะทันใจผมเท่าไรนัก แต่ข้อดีคือสามารถเลือกรูปแบบไฟล์ได้เช่นกัน (.mp4, .flv, .mp3)

สรุปจากทั้งหมดสามวิธี วิธีที่ผมชอบที่สุดคือการใช้ Add-on ของ Firefox ดีๆ อย่าง Flashgot เข้ามาช่วยในการดาวน์โหลดเพราะว่าทำงานได้ค่อนข้างสะดวกและรวดเร็วมาก อีกวิธีก็คือการใช้เว็บไซต์ในข้อแรกที่ผมได้กล่าวไป เพราะเราไม่ต้องลงโปรแกรมอะไรให้รกเครื่องเพิ่มเติมเลย

ใครมีวิธีไหนที่ดีกว่านี้ที่อยากจะแชร์ ก็แสดงความเห็นกันได้ใน comment ด้านล่างได้เลยครับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

:, , , ,

5 Comments for this entry

3 Trackbacks / Pingbacks for this entry

  • Download Clip Youtube แบบ HD ง่ายๆ ด้วย KeepTube - Techblog

    [...] ก่อนหน้านี้ผมเคยนำเสนอวิธีการ download คลิป youtube หลากหลายรูปแบบไปแล้วก่อนหน้านี้ สำหรับคนที่อยากได้ไฟล์ video แบบ HD (High Definition) หลายๆ เว็บที่เคยบอกไปอาจจะไม่มี option ให้ดาวน์โหลดแบบความละเอียดสูง ทั้งๆ ที่ปัจจุบันคลิปจำนวนมากก็นิยม upload แบบ HD กันแล้วซะเยอะKeepTube เป็นอีกเว็บที่ช่วยให้เราสามารถ download คลิปจาก Youtube ได้แบบ HD (หากไฟล์นั้นๆ มีแบบ HD ให้ดู) วิธีการใช้ก็ไม่ยาก ก็เหมือนกับเว็บอื่นๆ นั่นละ คือแค่ใส่ url ของ Youtube ลงไปแค่นี้เอง ก็จะสามารถดาวน์โหลดได้ทันที นอกจากนี้สำหรับผู้ที่ดาวน์โหลดเป็นประจำ ก็มี Firefox extension ให้ดาวน์โหลดกันอีกด้วย [...]

  • เคล็ดลับวิธีการแปลง Youtube เป็น mp3 แบบง่ายๆ - Techblog

    [...] เมื่อสักสองปีที่แล้วผมเคยเขียนบทความแนะนำโปรแกรมดาวน์โหลด Youtube ไปแล้วครั้งนึง ซึ่งวิธีที่ผมนำเสนอในการดาวน์โหลด Youtube เหล่านั้นถือว่าหลากหลายรูปแบบก็แล้วแต่ท่านจะนำไปใช้ แต่วันนี้หากคุณไปพบเห็นคลิปหรือเพลงที่ถูกใจใน Youtube แล้วเกิดอยากจะแปลงเป็น MP3 เพื่อนำไปฟังในคอมพิวเตอร์หรือเครื่องเล่นพกพาของท่าน ผมมีหลากหลายวิธีที่ง่ายที่สุดมานำเสนอ [...]

  • โปรแกรมดาวน์โหลด youtube ที่ใช้งานง่ายที่ซู๊ด (บน Firefox) - Techblog

    [...] ลองเข้าไปดูวิธีดาวน์โหลดคลิปจาก Youtube [...]

ร่วมแสดงความคิดเห็น