เจ้าของเสียงในโปรแกรม “Siri”

Susan Bennett ผู้ให้เสียง Siri

“Siri” ระบบเลขาเสมือนที่มีอยู่ใน iPhone ปัจจุบันนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเสียงสังเคราะห์ที่เกิดจากการใช้โปรแกรมประเภท text-to-speech แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีต้นเสียงที่เป็นที่มาจากคนจริงๆ ก่อน ถึงแม้ว่า Siri จะออกมาให้ได้ใช้งานกันหลายปีแล้วแต่ก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเสียงของ Siri นั้นมีต้นแบบมาจากใครกันแน่ และวันนี้ก็ถึงเวลาที่จะเฉลยเรื่องนี้กันเสียที

หลังจากที่เว็บไซต์ The Verge นำเสนอบทความเกี่ยวกับระบบการสังเคราะห์เสียงด้วยคอมพิวเตอร์และโปรแกรมประเภท text-to-speech ทำให้หลายคนนั้นอยากรู้ว่าใครคือต้นแบบเสียงของ Siri ทำให้สุดท้ายแล้ว Susan Bennett ผู้ให้เสียงตัวจริงต้องออกมาแสดงตัวให้ผู้คนได้รับรู้เสียทีหลังจากที่ผู้คนต่างเดากันไปต่างๆ นานา

Susan กล่าวว่าเธอได้อัดเสียงนี้ตั้งแต่ปี 2005 ที่บริษัท GM Voices ซึ่งเป็นบริษัทรับทำ voice-over ระดับมืออาชีพที่รับอัดเสียงสำหรับใช้ในโฆษณาหรือโปรเจคต่างๆ โดยเสียงของเธอถูกนำไปใช้ในโปรเจคที่ไม่อาจเปิดเผยได้ของบริษัท ScanSoft ซึ่งเสียงของ Siri นั้นจะมาจากเธอจริงหรือไม่ผู้เชี่ยวชาญด้านนี้ต่างกล่าวว่าใช่แน่นอน 100% หากใครอยากฟังเสียงจริงๆ ของเธอเทียบกับในโทรศัพท์ละก็สามารถดูได้จากคลิปข้างล่าง

 

 

หากใครสนใจรายละเอียดเรื่องนี้ เข้าไปอ่านบทความเต็มๆ ได้ที่เว็บไซต์ CNN ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *